Trung Quốc mở rộng công suất thép ra ngoài nước

Đăng lúc 09:23:44 Ngày 21/11/2019 | Lượt xem 280 | Cỡ chữ

Sau khi mua lại British Steel với công suất 3 triệu tấn / năm, các nhà sản xuất thép Trung Quốc sẽ sở hữu 8 nhà máy ở nước ngoài với tổng công suất 14.2 triệu tấn / năm.

Ước tính rằng có thêm 42.7 triệu tấn / năm công suất thép thô mới ở nước ngoài, liên quan đến 9 dự án thuộc sở hữu hoàn toàn hoặc một phần của các công ty Trung Quốc, cũng đang được triển khai.

Các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã đẩy mạnh kế hoạch mở rộng công suất ra nước ngoài kể từ năm 2017 song song với tỷ suất lợi nhuận thép được cải thiện đáng kể do việc loại bỏ công suất ở Trung Quốc.

Thiết lập các nhà máy thép ở nước ngoài có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà sản xuất thép Trung Quốc để mở rộng kinh doanh thép toàn cầu của họ mà không làm gia tăng căng thẳng thương mại, một nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết.

Các công ty thép cảm thấy bị hạn chế bởi việc cắt giảm sản lượng đang diễn ra và lệnh cấm danh nghĩa đối với công suất ròng mới ở Trung Quốc. Họ cũng muốn gần gũi hơn với khách hàng tại các thị trường tăng trưởng, như Đông Nam Á nơi sản xuất chi phí thấp đang tăng mạnh, vào thời điểm nhu cầu và tiêu dùng trong nước có thể đạt đến đỉnh điểm.

Gần một nửa trong số 14.2 triệu tấn / năm công suất hiện có ở nước ngoài do các nhà máy Trung Quốc điều hành nằm ở Đông Nam Á.

Năm trong số 9 dự án mới, chiếm 35.5 triệu tấn / năm công suất thép thô, cũng sẽ được xây dựng ở Đông Nam Á.

Hai nhà sản xuất thép của Trung Quốc - Tsingshan Holding và Delong Holding - cùng với Khu công nghiệp Morowali của PT Indonesia, đang xây dựng hoạt động Dexin Steel Indonesia công suất 3.5 triệu tấn / năm, sẽ sản xuất chủ yếu là thép cây và dây.

Wen'an Iron & Steel, có trụ sở tại phía bắc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, đang chuẩn bị xây dựng một nhà máy thép tích hợp tại Malaysia, được thiết kế để cuối cùng có công suất thép thô 10 triệu tấn / năm.

Bảy nhà máy thép tích hợp ở nước ngoài khác trong giai đoạn lập kế hoạch có tổng công suất thép thô là 29.2 triệu tấn / năm và lần lượt được khởi xướng bởi Hebei Iron & Steel, Taiyuan Iron & Steel Group, Panhua Group, Tsingshan Holding Group, Kunming Iron & Steel and Jiangsu Huaiye Science và Technology Development. Bốn đã được lên kế hoạch vào năm 2018, 2  vào năm 2017 và 1  vào năm 2019.

Tập đoàn Panhua cho biết vào tháng 9 họ có thể xây dựng một nhà máy thép tích hợp trị giá 3.5 tỷ USD ở Philippines. Đây có thể là một hoạt động công suất 10 triệu tấn / năm.

Vào tháng 8, Baosteel niêm yết tại Thượng Hải, một công ty con của Tập đoàn Baowu, cho biết họ đang xem xét các địa điểm ở nước ngoài cho nhà máy thép tích hợp đầu tiên ở nước ngoài. Công ty cho biết quốc tế hóa sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của Tập đoàn Baowu.

Báo cáo gần đây nhất của Viện Sắt & Thép Đông Nam Á lưu ý rằng đầu tư của Trung Quốc vào tài sản thép ASEAN đã tăng vọt trong những năm gần đây. SEASI cho biết, Iron & Steel, Tập đoàn Jianlong và Tsingshan Iron & Steel có thể đóng góp thêm 45 triệu tấn / năm công suất thép thô mới nếu kế hoạch của họ được thực hiện, SEASI cho biết.

Kể từ khi Trung Quốc đóng cửa khoảng 150 triệu tấn / năm công suất theo chương trình cải cách nguồn cung của đất nước, tỷ lệ nợ trên tài sản của các nhà máy Trung Quốc đã giảm và lợi nhuận đã được cải thiện, giúp tăng cường khả năng tài chính của các nhà máy Trung Quốc, nguồn thị trường thép Trung Quốc nói.

Theo quan điểm về thời gian dài để xây dựng các dự án mới và tăng cạnh tranh ở thị trường nước ngoài, việc có một nền tảng tài chính vững chắc là rất quan trọng để đầu tư ra nước ngoài thành công, họ nói. Hơn nữa, đã có một số công ty quốc tế được rao bán với giá tương đối thấp, với các chính phủ muốn tránh mất việc làm hàng loạt do các nhà máy thép đóng cửa.

Đầu tư của Trung Quốc có thể giúp thúc đẩy nhu cầu về nguyên liệu thô trong ASEAN, vì hầu hết các dự án là lò cao / hoạt động lò oxy cơ bản. Các nhà sản xuất quặng sắt như BHP và Rio Tinto thường xuyên nói về tiềm năng của Đông Nam Á như một thị trường đang phát triển và các hoạt động mới trong khu vực có thể giúp bù đắp nhu cầu suy yếu đối với quặng sắt ở Trung Quốc.

Nguồn : Sat Thep

8/10 93 bài đánh giá
0908000468
messenger icon zalo icon