Nhà thầu Trung Quốc phản ứng khi giá thép tăng đột biến

Đăng lúc 11:10:04 Ngày 17/05/2021 | Lượt xem 101 | Cỡ chữ

Song, ngành này được dự đoán là sẽ tiếp tục tiêu thụ thêm rất nhiều thép trong thời gian tới, trước khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 6.

Nhà thầu hạn chế mua vật liệu xây dựng vì giá thép

Theo Reuters, các hợp đồng thép xây dựng và thép cuộn giao sau trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Thượng Hải đã tăng gần 40% trong năm nay và hơn 20% kể từ ngày 1/4. Các gói kích thích tài khóa giúp củng cố nền kinh tế Trung Quốc từ cuối năm ngoái chính là động lực cho đà tăng phi mã của giá thép.

Trước áp lực mới, một số công ty xây dựng tại đất nước tỷ dân đã bắt đầu hạn chế mua thêm vật liệu xây dựng do lo ngại giá thép đang bị thổi phồng quá mức.

Một công ty xây dựng có trụ sở tại Quảng Đông cho biết họ hiện chỉ mua khoảng 5% khối lượng thép so với thông thường sau khi giá thép tăng nóng. Nếu không có sự kiện bất thường xảy ra, nhà thầu này thường bổ sung tồn kho thép hàng tuần.

"Chúng tôi đã tạm dừng hết các dự án chưa cần khởi công", Reuters dẫn lời của một nguồn tin từ công ty này cho hay.

Một nhà thầu khác ở tỉnh Chiết Giang (nằm về phía đông Trung Quốc) cũng đang giảm tốc độ mua vật liệu xây dựng và trên thực tế "chỉ nhập các hàng hóa cần thiết nhất" để theo dõi thêm diễn biến của thị trường.

"Giá thép đang tăng vượt quá khả năng chấp nhận của thị trường", ông Zhuo Guiqiu - chuyên gia phân tích tại công ty đầu tư tài chính Jinrui Capital, cảnh báo. Cũng theo ông Zhuo, một số công ty chế biến thép cũng đã ngừng nhận đơn hàng mới.

Mùa xuân thường là mùa cao điểm của ngành xây dựng Trung Quốc, vì các nhà thầu thường bắt tay vào làm việc sau kì nghỉ Tết Nguyên đán và đẩy nhanh tốc độ khởi công trước khi mùa mưa bắt đầu từ tháng 6.

Theo công ty tư vấn Mysteel, tồn kho của một số sản phẩm thép chính mà các nhà máy và thương nhân Trung Quốc nắm giữ đã giảm mạnh 34% kể từ đầu tháng 3 năm nay, trong khi tiêu thụ thép hàng tuần tăng vọt từ 9,3 triệu tấn hôm 4/3 lên 12,5 triệu tấn hôm 13/5.

Tuy nhiên, giá thép tăng chóng mặt đang kìm hãm nhu cầu của các nhà thầu xây dựng, mà ngành này lại chiếm hơn một nửa tổng nhu cầu thép của Trung Quốc.

Ngoại trừ tháng 2, khi doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để nghỉ Tết Nguyên đán, lĩnh vực xây dựng của Trung Quốc đã chững lại đáng kể trong tháng 4. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất của ngành xây dựng trong 13 tháng qua, theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

"Từ tuần tới, các nhà thầu có thể sẽ tăng mua vật liệu xây dựng trở lại", nhà phân tích họ Zhuo dự đoán.

Bắc Kinh ra tay ghìm cương giá thép

Ngoài sự bùng nổ của lĩnh vực xây dựng, các biện pháp hạn chế sản lượng thép của chính quyền Bắc Kinh nhằm cắt giảm lượng khí thải nhà kính tại các nhà máy luyện thép cũ kĩ cũng đẩy giá thép lên mức cao mới. Đà tăng của giá thép còn thổi bùng cơn sốt của các nguyên liệu chế biến thép như quặng sắt và than cốc.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách tại Bắc Kinh cũng đang khẩn trương hành động để chặn giá thép tăng quá nóng. Giữa tuần này, chính phủ Trung Quốc cho biết các cơ quan nhà nước sẽ tăng cường phối hợp chính sách để ổn định nền kinh tế và ghìm cương giá hàng hóa.

Ngoài ra, các quan chức tại thành phố Đường Sơn, thủ phủ thép của Trung Quốc, cũng kêu gọi các nhà máy luyện thép trong khu vực duy trì trật tự thị trường và ổn định hoạt động sản xuất.

Chính quyền thành phố Đường Sơn còn cảnh báo sẽ xử lý các hành vi bất hợp pháp như thao túng thị trường, tung tin đồn và tích trữ nguồn cung thép. Nếu bị phát hiện, các công ty thép sẽ bị phạt và đình chỉ hoạt động.

"Không ai muốn mua thép với giá quá cao. Họ không thể chịu đựng thêm nếu giá thép tiếp tục tăng nữa", nhân viên bán hàng họ Zhang của một công ty thương mại ở Bắc Kinh chia sẻ với Reuters.

Nguồn : Vietnambiz

9/10 33 bài đánh giá
0908000468
messenger icon zalo icon