Mỹ, EU nhất trí ngừng gia tăng căng thẳng về thuế nhôm, thép

Đăng lúc 07:40:13 Ngày 19/05/2021 | Lượt xem 134 | Cỡ chữ

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/5 cho biết sẽ tạm hoãn đến sáu tháng kế hoạch nâng gấp đôi thuế trả đũa đối với nhiều mặt hàng của Mỹ như xe motor Harley-Davidson, rượu whiskey và thuyền máy, vốn dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 1/6 tới. EU cũng sẽ không đánh thuế đối với các sản phẩm bổ sung khác của Mỹ, từ son môi đến giày thể thao.

Nhưng Mỹ vẫn duy trì mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm. Các mức thuế này cũng được áp dụng với các mặt hàng nhôm thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Na Uy, Nga, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn lý do an ninh quốc gia để áp đặt thuế nhôm, thép. Nhưng EU bác bỏ cáo buộc rằng mặt hàng nhôm, thép xuất khẩu của khối này là mối nguy hại đối với an ninh quốc gia của Mỹ, và đáp trả bằng cách áp thuế đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 2,8 tỷ euro (3,4 tỷ USD). Và các mức thuế này vẫn có hiệu lực sau khi hai bên đạt đồng thuận nói trên.

Trong một tuyên bố chung, Brussels và Washington cho biết là các đồng minh với nhau và là các nền kinh tế dựa vào thị trường, hai bên có thể thúc đẩy các tiêu chuẩn cao và giải quyết những quan ngại chung.

Các cuộc đàm phán sắp tới sẽ tập trung tìm kiếm giải pháp trước cuối năm nay cho vấn đề năng lực sản xuất quá mức trong ngành nhôm, thép toàn cầu, và một quan chức của EC cho biết một giải pháp cho mâu thuẫn về thuế quan giữa hai bên cũng sẽ được đưa ra trước đó.

Viện Sắt thép Mỹ hy vọng các cuộc đàm phán của Mỹ và EU có thể tìm ra những giải pháp đáng kể, đồng thời duy trì các biện pháp thương mại. Nhiều nhà lãnh đạo trong ngành thép của Mỹ cho rằng chính phủ các nước châu Âu cũng phải cam kết ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thép trong nước bằng trợ cấp và đầu tư nhà nước.

Nguồn : TTXVN

9/10 44 bài đánh giá
0908000468
messenger icon zalo icon