Các nhà sản xuất Mỹ vật lộn với tình trạng thiếu thép, giá tăng vọt

Đăng lúc 11:22:09 Ngày 24/02/2021 | Lượt xem 62 | Cỡ chữ

Cả hai công ty và hơn thế nữa đang phải hứng chịu một đợt gián đoạn mới trong ngành thép của Mỹ. Thép đang thiếu hụt ở Mỹ và giá đang tăng mạnh. Các đơn đặt hàng thép chưa được thực hiện trong quý vừa qua ở mức cao nhất trong 5 năm, trong khi tồn kho gần mức thấp nhất trong vòng 2-3 năm, theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số. Giá chuẩn của thép cán nóng đạt 1,176 USD/tấn trong tháng này, mức cao nhất trong ít nhất 13 năm.

Giá tăng cao đang làm tăng chi phí và bóp chết lợi nhuận của các nhà tiêu thụ thép, gây ra một vòng kêu gọi mới chấm dứt thuế quan thép của cựu Tổng thống Donald Trump.

Paul Nathanson, giám đốc điều hành tại Liên minh các nhà sản xuất và sử dụng kim loại Mỹ cho biết: “Các thành viên của chúng tôi đã báo cáo rằng họ chưa bao giờ thấy sự hỗn loạn như vậy trên thị trường thép.”

Tập đoàn, đại diện cho hơn 30,000 công ty trong lĩnh vực sản xuất và chuỗi cung ứng hạ nguồn, trong tháng này đã yêu cầu Tổng thống Joe Biden chấm dứt thuế quan kim loại của Trump.

Các nhà máy thép trong nước đã ngừng hoạt động vào năm ngoái trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế kéo dài do đại dịch gây ra, đã chậm lại trong việc tăng cường sản xuất, mặc dù nhu cầu về ô tô và xe tải, thiết bị gia dụng và các sản phẩm thép khác phục hồi. Tỷ lệ sử dụng công suất tại các nhà máy thép - thước đo mức độ sử dụng hết công suất sản xuất - đã tăng lên 75% sau khi giảm xuống 56% trong quý 2/2020 nhưng vẫn ở mức dưới 82% vào tháng 2 năm ngoái.

Các lô hàng thép đã tăng, nhưng vẫn thấp hơn mức của năm ngoái.

Thị trường thép thắt chặt

Tháng trước, nhà sản xuất thép Steel Dynamics cho biết họ không thể có đủ thép tấm ngay cả cho các hoạt động nội bộ của mình.

Hale Foote, chủ tịch của hãng sản xuất phụ tùng hàng không vũ trụ Scandic Springs có trụ sở tại California cho biết: “Thật là rất bực bội. Tôi đang tìm kiếm công việc kinh doanh tuyệt vời… nhưng tôi không có bất kỳ nguồn cung cấp nguyên liệu nào”.

Scandic Springs đối mặt với nguy cơ mất hợp đồng hàng năm trị giá 1 triệu đô la vì không tìm được nhà cung cấp trong nước sẵn sàng cung cấp 240.000 pounds thép cán nguội.

Stone City Products có trụ sở tại Indiana, chuyên cung cấp linh kiện cho các công ty thiết bị và ô tô, cũng gặp khó khăn trong việc mua 2 triệu tấn thép cán nóng mỗi năm cho một dự án mới.

Công ty đã chứng kiến ​​sự thay đổi đáng kể trong hoạt động kinh doanh sau khi đại dịch xuống thấp vào Quý 2/ 2020 khi đơn đặt hàng giảm 50%. Đơn đặt hàng của công ty hiện cao hơn 25% so với mức trước đại dịch.

Để theo kịp, công ty đang vận hành các nhà máy của mình 7 ngày một tuần và đã tăng số lượng nhân viên lên 40%. Nhưng thép từng được giao trong 8 tuần vào năm ngoái thì nay phải mất 12-16 tuần. Các nhà máy không chấp nhận yêu cầu mua thêm.

Stewart Rariden, chủ tịch của công ty cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp đáp ứng rất nhiều yêu cầu của khách hàng.”

May mắn hòa vốn

Giá thép trong nước đã tăng hơn 160% kể từ tháng 8 năm ngoái, khiến người tiêu dùng thép rơi vào tình thế khó khăn - liệu có nên hấp thụ hay vượt qua chi phí gia tăng.

Stuart Speyer, chủ tịch Tennsco có trụ sở tại Tennessee cho biết: “Chúng tôi sẽ may mắn nếu hòa vốn ở mức giá này. Chi phí thép cho nhà sản xuất tủ khóa, tủ sách và tủ đựng đồ đã tăng 98% trong 6 tháng qua.

Tháng trước, Whirlpool cho biết chi phí thép tăng sẽ làm giảm 150 điểm cơ bản so với lợi nhuận của công ty trong năm nay. Hãng sản xuất thiết bị nông nghiệp AGCO và hãng sản xuất cần cẩu Terex đã thông báo tăng giá để bù đắp chi phí nguyên liệu.

Trong cuộc khảo sát dành cho các nhà quản lý mua hàng “chớp nhoáng” vào tháng 2, chỉ số giá trả cho các nhà máy của IHS Markit là cao nhất kể từ năm 2011 và thước đo giá nhận được cho thành phẩm là cao nhất kể từ năm 2008.

Giá thép tăng xảy ra vào thời điểm kỳ vọng về kích thích tài chính bổ sung và triển khai vắc xin nhanh hơn đang làm dấy lên lo ngại về áp lực lạm phát lan rộng.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen không lường trước được sự gia tăng kéo dài và trên diện rộng của giá cả bất cứ lúc nào với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn cao hơn mức trước đại dịch và hơn 18 triệu người Mỹ đang hưởng một số hình thức trợ cấp thất nghiệp của chính phủ.

Thép Mỹ so với thép nhập khẩu

Trong khi đó, mức giá cao kỷ lục đang trở thành mối nguy cho các nhà sản xuất thép. Tồn kho của các nhà sản xuất thép Mỹ đã tăng 65% kể từ tháng 8 năm ngoái. Một phân tích của cơ quan xếp hạng Fitch cho thấy các nhà sản xuất thép của Mỹ đã có được tỷ suất lợi nhuận 45% trong tháng 1. Nucor dự kiến ​​sẽ công bố lợi nhuận quý đầu tiên cao nhất từ ​​trước đến nay.

Các nhóm và ngành công nghiệp thép vào tháng trước đã thúc giục Biden giữ nguyên mức thuế thép, gọi chúng là "thiết yếu" đối với ngành công nghiệp trong nước. Các nhà sản xuất thép đang phải đối mặt với chi phí cao hơn sau khi giá phế liệu và quặng sắt tăng.

 

 

 

Giá thép của Mỹ cao hơn 68% so với giá thị trường toàn cầu và gần gấp đôi giá của Trung Quốc, ngay cả khi giá ở cả Trung Quốc và Châu Âu đều tăng hơn 80% so với mức thấp do đại dịch gây ra.

Chênh lệch giá quá rộng nên ngay cả với mức thuế 25%, nhập khẩu vẫn rẻ hơn mua từ các doanh nghiệp trong nước. Mỹ đã nhập khẩu 18% nhu cầu thép trong năm ngoái.

Những thách thức về mặt hậu cần, như tình trạng thiếu container, và nguồn cung ở nước ngoài mỏng đang khiến hàng nhập khẩu trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, một số nhà phân phối dự kiến ​​nhập khẩu sẽ tăng vào tháng 6 nếu thị trường trong nước vẫn thắt chặt.

Sự không chắc chắn về triển vọng thuế quan là một trong những yếu tố khiến sản lượng thép trong nước bị ảnh hưởng.

Angela Reed, giám đốc điều hành tại nhà phân phối thép Reibus International có trụ sở tại Atlanta, cho biết việc xem xét lại các quy định hạn chế nhập khẩu dự kiến ​​đang làm trì hoãn việc gia tăng sản xuất và tích trữ hàng tồn kho vì việc nới lỏng hạn chế có thể sẽ làm giảm giá nội địa.

“Mọi người đang cố gắng đảm bảo rằng họ không bị mắc kẹt với bất kỳ thứ nào có giá cao hơn,” Reed nói.

Nguồn : Sat Thep

7/10 20 bài đánh giá
0908000468
messenger icon zalo icon