Tin thép quốc tế

Trung Quốc mở cửa để cải tổ ngành thép, tham vọng vươn ra toàn cầu

Đăng lúc 10:48:58 ngày 06/06/2019 | Lượt xem 158

Liên minh giữa Tập đoàn Thép Baowu, Magang Holding và Tập đoàn Ansteel có thể nâng sản lượng thép lên khoảng 120 triệu tấn mỗi năm, vượt qua nhà sản xuất thép hàng đầu hiện nay là ArcelorMittal và thay đổi cục diện ngành thép toàn cầu.

Sau thông báo về việc sáp nhập giữa Tập đoàn Thép Baowu (nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới) và Magang Holding (xếp thứ 16 toàn cầu), nhiều người trong ngành suy đoán rằng Tập đoàn Ansteel (xếp thứ 17) sẽ tham gia liên minh.

Theo Nikkei Asian Review, liên minh này có thể nâng sản lượng thép lên khoảng 120 triệu tấn mỗi năm, vượt qua nhà sản xuất thép hàng đầu hiện nay ArcelorMittal và thay đổi cục diện ngành thép toàn cầu.

Baowu, Magang và Ansteel đã thành lập một liên doanh vào tháng 9 năm ngoái để quản lí các tài sản không tạo ra thu nhập. Chủ tịch Baowu Cheng Derong đã thúc đẩy phi vụ siêu sáp nhập giữa tập đoàn với Magang và Ansteel, và cho rằng nhất chính là chìa khóa để giảm thiểu tình trạng thừa năng lực sản xuất.

Hoạt động đầu cơ đã diễn ra mạnh mẽ sau khi Chủ tịch Dai Zhihao của Baoshan Iron & Steel (hay Baosteel, thuộc Tập đoàn Baowu) được Chính phủ Trung Quốc bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc của Ansteel hồi tháng 11/2018.

Khi phi vụ sáp nhập công bố vào hôm 2/6, Magang khả năng sẽ đóng cửa các cơ sở sản xuất cũ và chuyển sản xuất sang những nhà máy thép tiên tiến nhất của Baowu.

Bắc Kinh nỗ lực cải tổ ngành thép
Sản lượng thép tại Trung Quốc đã thu hẹp trong những năm gần đây, giảm từ 1,2 tỉ tấn năm 2015 xuống 900 triệu USD vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn cho rằng năng lực sản xuất thép đang dư thừa. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp nhất các cơ sở cũ kĩ và giảm công suất sản xuất", một quan chức của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin gần đây cho biết.

Ông Hou Jun, Chủ tịch Tập đoàn Shangdong Iron & Steel (thuộc sở hữu nhà nước), cho hay sáp nhập với công ty tư nhân cũng chỉ là một lựa chọn.

Tuy nhiên, với việc Trung Quốc bị quốc tế chỉ trích vì cung cấp thép giá rẻ cho thị trường toàn cầu trong vài năm qua, chính phủ nước này đang quyết tâm hợp nhất các công ty thép, nhân viên tại một hãng sản xuất thép Nhật Bản cho biết.

Đối thủ châu Âu và Nhật Bản có nên lo ngại liên minh mới của ngành thép Trung Quốc?
Liên minh Baowu - Magang - Ansteel đang đe dọa các đối thủ Nhật Bản và châu Âu. Baowu đã chuyển sang sản xuất thép cao cấp cho ô tô, trong khi lĩnh vực này vốn là nguồn sống của các nhà sản xuất thép Nhật Bản. Khoảng thời gianvngành thép Trung Quốc chỉ có thể sản xuất vật liệu xây dựng cấp thấp đã qua.

Tuy nhiên khi doanh số bán ô tô tại nước tỉ dân chững lại vì người tiêu dùng giảm sút do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang chuyển sự chú ý sang thị trường quốc tế rộng lớn hơn.

"Sẽ không có tương lai nếu chúng tôi không thâm nhập thị trường nước ngoài", Chủ tịch Chen của Baowu cho hay hồi tháng 2. Cho đến nay, các hãng thép của Trung Quốc gần như chưa xây dựng được năng lực sản xuất ở nước ngoài.

Khi Bắc Kinh siết hoạt động ngành thép trong nước, không có nghi ngờ gì về việc nhà sản xuất thép Trung Quốc tiến ra nước ngoài, người trong ngành công nghiệp thép Nhật Bản cho hay.

Baowu khả năng đang xem xét các cơ hội M&A trên toàn thế giới.

Nguồn : Vietnambiz

VN-Index
588,02  1,24  0,21%
HNX-Index
79,19  -0,11  -0,13%
DowJones
17.702,22  -55,99  -0,32%
Vàng
1.085,60  -2,90  -0,27%
USD
22.270,00  0,00  0,00%
Dầu thô
43,07  -1,14  -2,58%
  • Posco SS-Vina
  • Thép Hòa Phát
  • Thép Pomina

Hỗ trợ online

tel icon Mr Son +84-908000468

Hỗ trợ chat qua skype
tel icon Mr Thuan 0901330299

Hỗ trợ chat qua skype