Tin thép quốc tế

Các nhà máy thép Trung Quốc chuyển sang dùng quặng hàm lượng thấp hơn

Đăng lúc 10:41:37 ngày 13/06/2019 | Lượt xem 136

Những nhà máy thép Trung Quốc mà đang phải đối mặt với sự sụt giảm về biên lợi nhuận đang phải giành giật quặng sắt loại hàm lượng sắt thấp hơn để cắt giảm chi phí, siết chặt nguồn cung và tạm dừng xu hướng thị trường có từ lây đời đối với loại quặng cao cấp hơn.

Khi giá quặng sắt tăng đột biến, sự chênh lệch giữa quặng sắt trung bình và loại chất lượng thấp ở Trung Quốc đã thu hẹp xuống mức nhỏ nhất trong hai năm rưỡi, khi một số người mua chuyển sang sản phẩm cấp thấp từ các nước như Ấn Độ để lấp đầy lò cao.

Các nhà máy Trung Quốc đã từ chối các loại quặng hàm lượng thấp hơn trong những năm gần đây, ưa thích sản phẩm cao cấp từ mỏ Vale của Brazil hoặc quặng trung cấp 62% của Úc, nhằm mục đích tạo ra càng nhiều thép càng tốt để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ.

Sản xuất thép vẫn mạnh, đạt mức kỷ lục 85,03 triệu tấn trong tháng Tư.

Nhưng biên lợi nhuận đã giảm hơn 50% trong hai tháng qua xuống còn khoảng 350 nhân dân tệ (50,50 đô la) một tấn đối với thép cây, theo dữ liệu được theo dõi bởi Jinrui Futures, sau khi gián đoạn nguồn cung ở Brazil và Úc đã đẩy giá quặng sắt tăng cao, cũng như một số lo lắng về tương lai.

“Nhu cầu quặng sắt đang chuyển sang các sản phẩm có hàm lượng thấp”, Li Qiangdu, Tổng giám đốc của Shandong Steel International Co, phát biểu tại một hội nghị công nghiệp ở Thanh Đảo tuần trước. “Điều đó sẽ đẩy giá cao hơn và dẫn đến tình trạng thiếu một số sản phẩm chất lượng thấp”.

Giá quặng sắt hàm lượng sắt thấp 58%  giao tới Trung Quốc [SH-CCN-IRNOR58] đã tăng 72% từ đầu năm đến nay, trong khi quặng 52%, chủ yếu đến từ các công ty khai thác nhỏ ở Ấn Độ và Indonesia, đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm nay.

Ngược lại, quặng 62% tăng 36% và quặng 65% tăng 32%.

QUẶNG RẺ HƠN

Các giám đốc tại các nhà máy thép và các chuyên gia trong ngành dự báo biên lợi nhuận sẽ giảm hơn nữa trong nửa cuối năm nay trong bối cảnh nhu cầu suy yếu từ lĩnh vực xây dựng và sản xuất do không có các biện pháp kích thích của chính phủ.

Điều này được dự kiến ​​sẽ duy trì xu hướng chuyển đổi loại quặng được dùng.

“Các nhà máy thép đang trở nên linh hoạt hơn trong việc mua quặng sắt. Họ thực hiện điều chỉnh tỷ lệ các nguyên liệu thô khác nhau theo giá cả thị trường”, một thương nhân ở Đường Sơn, thành phố luyện thép hàng đầu của Trung Quốc cho biết. Ông từ chối nói tên vì ông không được phép nói chuyện với truyền thông.

Các thương nhân cho biết biên lợi nhuận thấp sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với quặng hàm lượng thấp hơn từ những nơi xa hơn, bao gồm từ Ấn Độ, Nam Phi và thậm chí cả Indonesia, nhất là nếu trữ lượng quặng trong nước tiếp tục giảm.

Dữ liệu theo dõi tàu và cảng do Refinitiv biên soạn cho thấy các chuyến tàu chở quặng sắt rời Ấn Độ đến Trung Quốc đã tăng 66% trong tháng trước so với tháng 4 lên mức cao nhất trong hai năm ở mức 932.200 tấn.

Theo truyền thống, các nhà máy thép có xu hướng thận trọng khi thay đổi hỗn hợp nguyên liệu thô trong danh mục đầu tư của họ vì điều này có thể gây ra sự mất ổn định trong lò cao và làm giảm chất lượng của các sản phẩm thép.

Tuy nhiên, tổng trữ lượng quặng sắt nhập khẩu tại cảng Trung Quốc đang ở mức 121,6 triệu tấn, mức thấp nhất trong hơn hai năm qua, dữ liệu được theo dõi bởi hãng tư vấn SteelHome cho thấy.

“Cần một thời gian để các công ty khai thác mỏ tăng sản lượng, nên các nhà máy cần cố gắng đa dạng hóa danh mục nguyên liệu thô của họ để tránh thiếu hụt (một số sản phẩm nhất định)”, Li Dong, tổng giám đốc của công ty thương mại quốc tế Shandong Jianbang Group cho biết.

Nguồn : Sat Thep

VN-Index
588,02  1,24  0,21%
HNX-Index
79,19  -0,11  -0,13%
DowJones
17.702,22  -55,99  -0,32%
Vàng
1.085,60  -2,90  -0,27%
USD
22.270,00  0,00  0,00%
Dầu thô
43,07  -1,14  -2,58%
  • Posco SS-Vina
  • Thép Hòa Phát
  • Thép Pomina

Hỗ trợ online

tel icon Mr Son +84-908000468

Hỗ trợ chat qua skype
tel icon Mr Thuan 0901330299

Hỗ trợ chat qua skype